ข้อแนะนำสั้นๆ ในการเลือกที่นอนที่ใช่สำหรับคุณ​

การเลือกที่นอนใหม่นั้นอาจเป็นภาระหนักสำหรับคุณ แต่ด้วยทิปส์สั้นๆ 6 ข้อนี้ จะช่วยบอกหัวใจสำคัญที่คุณต้องรู้เมื่อจะเลือกซื้อที่นอนสักอัน

มันถึงเวลาที่จะเปลี่ยนที่นอนแล้วหรือยัง?

คุณใช้ที่นอนอันนี้มามากกว่า 8 ปีรึยัง? หลักการง่ายๆ ในการเปลี่ยนที่นอน คือ คุณควรเปลี่ยนที่นอนทุกๆ 8 ปี อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณนอนไม่สบายเท่าไหร่บนที่นอนของคุณ ก็ให้โยนกฎ 8 ปีทิ้งไปทางหน้าต่างได้เลย พฤติกรรมการนอนของคุณควรเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจว่าคุณควรเปลี่ยนที่นอนใหม่รึยัง ถ้าคุณนอนไม่สบายล่ะก็? มันคงถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้วล่ะ

ที่นอนแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

เมื่อต้องเลือกที่นอนสักอัน ตัวเลือกหลักๆ ก็จะมีอยู่แค่ที่นอนแบบโฟม หรือ ที่นอนแบบสปริง ที่นอนแบบโฟมนั้นมอบสัมผัสที่โอบรัด เข้ารูป และให้ความรู้สึกที่มีเอกลักษณ์ ส่วนสปริงนั้นให้ความรู้สึกนุ่มเด่งแบบดั้งเดิม สำหรับผู้นอนหลายคนมักจะเหมาะกับที่นอนแบบโฟมมากกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณตัวใหญ่มากๆ ( มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม )ต้องการสัมผัสแบบดั้งเดิม และ/หรือ ต้องการที่นอนที่ระบายอากาศได้ดี ที่นอนแบบสปริงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ส่วนผู้นอนคนไหนชอบความนุ่ม และชอบที่นอนแบบมีหมอนนุ่มๆ ที่มอบความสบายให้มากกว่า ที่นอนแบบpillow topจะเหมาะกับคุณมากที่สุด ที่นอนยางพาราจะเหมาะกับผู้นอนที่ชอบความนุ่มเด้ง ระบายอากาศได้ดี และซับพอร์ตร่างกายได้ดี

คุณตั้งงบไว้เท่าไหร่?

เลือกงบประมาณที่เหมาะกับคุณที่สุด แต่การที่จะได้ที่นอนคุณภาพดีนั้น ควรตั้งงบไว้ที่ 28,000 – 36,000 บาท งบประมาณเท่านี้จะทำให้คุณมีตัวเลือกมากที่สุด และคุณสามารถเลือกดูที่นอนหรูๆ จากอินเตอร์เน็ตได้ อย่าซื้อที่นอนที่ราคาต่ำกว่า 18,000 บาท เว้นแต่ว่าคุณอยากได้ที่นอนที่พังเร็วกว่าปกติ ( และที่นอนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพกว่าที่นอนปกติด้วย ) สุขภาพ และการนอนหลับของคุณมีค่ามากกว่านั้นเยอะ

ระดับความแน่นประมาณไหนที่ใช่สำหรับคุณ?

เรื่องนี้เป็นเรื่องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ที่นอนแบบ universal comfortมีแค่ความแน่นระดับเดียวเท่านั้น แต่โครงสร้างของโฟม และการออกแบบแต่ละชั้นนั้น มีจุดประสงค์เพื่อมอบความสบายให้กับผู้นอนหลากหลายประเภท (ทั้งน้ำหนักมาก, น้ำหนักน้อย, สูง, เตี้ย,ถนัดนอนตะแคง, นอนหงาย,นอนคว่ำ,ฯลฯ) ผู้นอนส่วนใหญ่ชอบความแน่นในระดับที่ 5 – 7 จาก 10 ระดับ ที่นอนแบบนี้เหมาะกับท่าทางการนอนทุกรูปแบบ รวมถึงน้ำหนักตัวและรูปร่างของคนส่วนใหญ่ด้วย ถ้าคุณชอบความแน่นในระดับ 4 หรือต่ำกว่านั้น คุณมีแนวโน้มที่จะถนัดนอนตะแคง ถ้าคุณชอบความแน่นที่มากกว่าระดับ 7 คุณน่าจะเป็นคนที่ถนัดนอนคว่ำ หรือ นอนหงาย ( ระดับที่มากกว่า 7 นั้น ไม่ดีสำหรับคนที่ถนัดนอนตะแคง )

คุณชอบนอนท่าทางแบบไหน?

ทุกคนมีท่าทางการนอนที่ถนัดไม่เหมือนกัน เลือกที่นอนที่มีระดับความแน่นที่เหมาะกับความต้องการของคุณ คนที่ถนัดนอนตะแคงควรนอนที่นอนที่มีระดับความแน่นประมาณ 3 – 6 จากความแน่น 10 ระดับ ส่วนคนที่ถนัดนอนหงาย ควรนอนที่ความแน่นระดับ 4 – 7 จาก 10 ระดับ และคนที่นอนคว่ำ ควรนอนที่ความแน่นระดับ 5 – 7 จาก 10 ระดับ แน่นอนว่ามันมีตัวเลขที่เหมาะสมกับแต่ละคน แต่คุณสามารถใช้คำแนะนำเบื้องต้นนี้ในการเริ่มต้นเลือกความแน่นที่เหมาะกับคุณได้

คุณมีน้ำหนักเท่าไหร่ และมีรูปร่างแบบไหน?

การรองรับของที่นอนนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับน้ำหนักตัวของคุณ ยิ่งคุณหนักมากเท่าไหร่ การรองรับจากโฟมก็ต้องยิ่งทำงานหนักเพื่อมอบความสบายที่สุดให้แก่คุณ น้ำหนักส่งผลกระทบต่อการรองรับที่คุณจะได้รับจากที่นอนของคุณขึ้นอยู่กับการยุบตัว และจุดกดทับทั้งหมดบนที่นอน

ที่มา:https://sleepopolis.com/guides/how-to-choose-a-mattress